Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch công tác năm 2018 Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản

8

Ngày 30/12, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch công tác năm 2018. Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ; ban lãnh đạo Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cùng đại diện các phòng ban trực thuộc Viện.

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo công tác năm 2017, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Trịnh Xuân Hòa cho biết, năm 2017, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản được Bộ TNMT giao thực hiện 15 nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản về địa chất và khoáng sản, trong đó có: 07 đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ (02 đề tài kết thúc), 04 đề tài KHCN cấp cơ sở, 02 dự án sự nghiệp kinh tế, 02 đề án chính phủ; 17 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ và các Vụ chức năng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện đã tăng cường quản lý, kiểm tra giám sát việc triển khai các đề tài, dự án, đặc biệt là 2 đề án chính phủ, nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ đã đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ, hoàn thành khối lượng và dự toán kinh phí được giao. 02 đề tài KHCN cấp Bộ kết thúc đã được xét duyệt tại Bộ TNMT đạt kết quả xuất sắc.

Phó Viện trưởng Trịnh Xuân Hòa báo cáo tổng kết công tác năm 2017

Về công tác Hợp tác quốc tế, năm 2017, Viện tiếp tục tích cực, chủ động mở rộng quan hệ quốc tế song phương, đa phương, đẩy mạnh hội nhập kinh tế trong các lĩnh vực địa chất và khoáng sản, thu được nhiều kết quả tốt đẹp trong công tác hợp tác quốc tế. Viện đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Sở Địa chất Anh về hợp tác trong nghiên cứu địa chất đô thị và sự thích ứng của các đô thị ven biển; Ký kết biên bản ghi nhớ với Viện Khoa học công nghệ tỉnh Gwangju (Hàn Quốc) về hợp tác trong nghiên cứu địa chất môi trường và đào tạo; Gia hạn biên bản ghi nhớ với trường Đại học Kumamoto (Nhật Bản); Ký biên bản ghi nhớ với Cục Bảo tồn Đất và Nước Đài Loan, Trung Quốc về đẩy mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực Bảo vệ đất và nước, phòng chống thiên tai ở vùng đất dốc.

Viện cũng đã phối hợp với các đối tác nước ngoài tổ chức Hội thảo quốc tế “Phân tích thực hành hệ thống dữ liệu của bơm địa nhiệt”; Hội thảo Xây dựng dự án về phát triển bền vững lưu vực Sông Hồng; Hội thảo Địa nhiệt khu vực Châu Á – Thái Bình Dương “Phát triển năng lượng địa nhiệt vì một nền kinh tế xanh”.

Đặc biệt năm 2017, Viện đã được Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) Mỹ phê duyệt tài trợ cho Dự án ứng dụng cỏ Vertiver nhằm xử lý ô nhiễm dioxin trong đất ở sân bay Biên Hòa với tổng kinh phí 300.000 USD thực hiện trong 3 năm từ 2018 – 2020. Dự án dự kiến sẽ nghiên cứu nhằm làm rõ hơn khả năng chống lan tỏa và xử lý dioxin của cỏ vetiver tại sân bay Biên Hòa và trong phòng thí nghiệm. Tháng 11/2017, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện hợp tác với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc thành lập Trung tâm đầu mối về Khoáng hóa carbon giảm thiểu biến đổi khí hậu VIGMR-KIGAM, đặt trụ sở tại Viện.

Trong năm 2018, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng; triển khai có hiệu quả các đề tài, dự án chuyển giao từ năm 2017, các đề tài, dự án mở mới năm 2018. Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu với các địa phương, phục vụ các chương trình trọng điểm của Nhà nước, nghiên cứu khoa học và triển khai khoa học công nghệ về địa chất và khoáng sản, cung cấp nguyên liệu khoáng phục vụ các doanh nghiệp trong nước. Tăng cường hợp tác với các đơn vị, tổ chức, trường đại học nước ngoài trong các lĩnh vực nghiên cứu đang triển khai với mục tiêu nâng cao chất lượng khoa học, mở ra những hướng nghiên cứu mới trong tương lai, đào tạo cán bộ khoa học.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các phòng, ban và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đã góp ý và đề xuất một số giải pháp, kiến nghị nhằm giải quyết những tồn tại, nâng cao chất lượng hoạt động của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản trong năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc biểu dương và đánh giá cao những kết quả của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đạt được trong năm vừa qua. Đặc biệt là những ý nghĩa thực tiễn mà Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá ở các vùng miền núi Việt Nam” đem lại. Thứ trưởng cũng yêu cầu các sản phẩm điều tra sẽ được Đề án chuyển giao cho các địa phương sử dụng trong quý I năm 2018 (trước mùa mưa bão) phục vụ kịp thời công tác quy hoạch phát triển bền vững kinh tế – xã hội, phòng chống và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trước thềm năm 2018, Thứ trưởng mong muốn lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, các Bộ ngành, địa phương để hoàn thành các mục tiêu trong kế hoạch năm 2018 đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Viện trưởng Trần Tân Văn phát biểu tại Hội nghị

Tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị và chỉ đạo của Thứ trưởng, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Trần Tân Văn khẳng định dưới sự quan tâm chỉ đạo của các bộ, ngành, đặc biệt là sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Lãnh đạo Viện, sự phối hợp giữa các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cùng với sự cố gắng phấn đấu của toàn thể CBVC, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản nhất định sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2018 với chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Phòng Khoa học công nghệ Hợp tác quốc tế

Bài trướcLễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Cục bảo tồn Đất và Nước Đài Loan, Trung Quốc với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam
Bài tiếp theoGặp gỡ và tìm hiểu cơ hội hợp tác xây dựng dự án ODA Hàn Quốc-Việt Nam về “Lắp đặt hệ thống quản lý nước thải công nghiệp của Hàn Quốc tại các khu công nghiệp ở Việt Nam”